> > >

99 AUTORUN ปากซอยอ่อนนุช 80
อู่ซ่อมมิตซูบิชิ [ Mitsubishi ] ทุกรุ่น ปาเจโร่ [ Pajero ] ไทรตัน [ Triton ] ฯลฯ

รถยนต์สุดรักของท่านจะให้ช่างผู้ชำนาญจาก Mitsubishi อย่าง 99Autorun ดูแล  หรือคิดว่าช่างอู่ทั่วไปก้อซ่อมได้ โปรดไตร่ตรองสักนิดก่อนส่งรถคันโปรดไปซ่อม

                        99 AUTORUN อ่อนนุช 80 อู่ซ่อมมิตซูบิชิ [Mitsubishi]โดยช่างผู้ชำนาญการ มีประสบการณ์ซ่อม รถยนต์มิตซูบิชิกว่า 20 ปี  รับซ่อมและแก้ไขปัญหาเครื่องยนต์รถมิตซูบิชิ ทุกรุ่น โดยเฉพาะ  มิตซูบิชิไทรทัน[Mitsubishi Triton], มิตซูบิชิไทรทันพลัส [Mitsubishi Triton Plus], มิตซูบิชิปาเจโร่สปอร์ต [Mitsubishi Pajero Sport], มิตซูบิชิปาเจโร [Mitsubishi Pajero] ฯลฯ

Pajero Sport All New รหัส Model:QX เครื่องยนต์ 4N15 เกียร์Auto 8 Speed 4WD

      จากประสบการณ์ทำรถมากว่า 20ปี ปัญหากวนใจสำหรับสินค้า
Bandนี้ คือเกียร์อัตโนมัติ พอถึงเวลา ลาโลกเร็วจัง ปัญหาหลักๆ
แต่ถ้าดูแลรักษาเป็นจะใช้ดีมาก ใช้ทน ใช้นาน ปัญหาที่เคยตรวจพบ
เมื่อสมัยทำงานให้บริษัทแม่ ที่เกิดขึ้นเช่น ใส่น้ำมันผิดSpec ,
ใช้น้ำมันมันเกินกว่ากำหนด อื่นๆ

     เนื่องจากรถคันนี้ ตั้งใจจัดมาทดสอบ ประสิทธิภาพสินค้าต่างๆ จริงๆๆ จุดเน้น จุดขาย ของรถรุ่นนี้ที่เหนือคู่แข่งคือเกียร์อัตโนมัติ 8 Speed+โหมดสปอร์ต นั่นเองคือสิ่งที่อู่เราอยากพิสูจน์ เรามาทำความรู้จัก เกียรตัวนี้กันก่อน เริ่มต้น เกียร์ตัวนี้Modelใหม่ๆจริงๆ ไม่ใช้นำเกียร์จากรุ่นCR(pajero sport)มาพัฒนาต่อยอด ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเกียร์ สมองควบคุม เพลากลาง พัฒนาใหม่ทุกชิ้น ลักษณะ และหลักการ คล้ายกับรถสายพันธ์ทางทางยุโรปมาก (ใครเคยเลยรถลองนอนไปส่องเปรียบเทียบดูได้) รูถ่ายน้ำมันทิ้ง หลักการเติมล้น 

ในการหาข้อมูลก่อนลงมือ เช็คค่ามาตราฐาน น้ำมัน Spec ต่างๆ ไม่มีข้อมูล รู้แค่ ATF MA1 เอาSpec เช็คกับผู้ผลิตน้ำมันเกียร์ต่างๆ ก็ให้ข้อมูลไม่ชัดเจน เลยไม่กล้าเสี่ยงใช้น้ำมันที่ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ใช้น้ำมันแท้ไปก่อนดีกว่า ลุยเลย ทำไปงานไป กลางตำราไปเลย ผลปรากฎ อย่างที่คิด สมุดคู่มือเคลม น้ำมันเกียร์อัตโนมัติตัวนี้ ที่ 100,000 กม. แต่พอถ่ายออกมา ปรากฎว่า ไหม้ดำ สีเปลี่ยนไปจากเดิมพอสมควร จากการใช้งานมาแค่ 30,000 กม.กว่าๆ เอง MMTH ลองเอาข้อมูลนี้รับไว้พิจารณาด้วยครับ

หลักการของการเติมน้ำมันเกียร์รุ่นนี้จะใช้การเติมล้นเหมือนเกียรรถยุโรปเลย จะต้องใช้วิธีการ ถ่ายเติม 2 ครั้งเพื่อให้น้ำมันวนครบระบบ น่าจะสะอาดขึ้นกว่าเดิม คงจะมีคนข้องใจตั้งสมมุติฐานในใจทำไม ไม่ Flushing เกียร์ไปเลย ผมก็คิดจะลอง เกียร์ตัวนี้ไม่มีเหล็กวัดระดับน้ำมันเกียรครับ เลยฝากไว้คิดครับมันทำได้หรือฝากผู้รู้ช่วยต่อยอดด้วยครับ

จบด้วยขั้นตอนการตรวจสอบอุณหภูมิน้ำมันเกียรเย็นลงแค่ไหน?


         99AUTORUN ควบคุมและบริหารงานการให้บริการซ่อมรถยนต์ มิตซูบิชิต่างๆ โดยทีมงานมืออาชีพเฉพาะทาง ผู้มีประสบการณ์การทำงานทั้งในศูนย์บริการมิตซูบิชิ และบริษัทต่างๆหลายบริษัท ซึ่งให้บริการในด้านการซ่อมบำรุง และการจัดซื้อจัดหาอะไหล่ของรถยนต์ 


    6101766594843          6101766641358


        จากการดำเนินงานของ 99AUTORUN  อู่ซ่อมรถยนต์มิตซูบิชิทุกรุ่น โดย ช่างผู้มีประสบการณ์ด้านเครื่องยนต์มิตซูบิชิ และประสบการณ์การบริหารจัดการและการซ่อมบำรุงยานยนต์ จากหลายบริษัท โดยเฉพาะความสนใจพิเศษในรถยนต์ มิตซูบิชิ ไม่ว่าจะเป็นมิตซูบิชิ ปาเจโร่ [Mitsubishi Pajero] , มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต [Mitsubishi Pajero Sport]  , มิตซูบิชิ ไทรทัน [Mitsubishi Triton], มิตซูบิชิ ไทรทันพลัส [Mitsubishi Triton Plus ] ทางทีมงาน 99AUTORUN ยังมีการดำเนินงานโดยการบริการด้วยเครื่องมือที่ตรวจเช็คที่ทันสมัยด้วยเครื่อง MU-III  ที่สามารถตรวจเช็คความเรียบร้อยก่อนนำส่งถึงลูกค้า ทำให้ท่านสามารถมั่นใจในคุณภาพการให้บริการได้

        ความสนใจพิเศษด้านรถยนต์  มิตซูบิชิของ 99AUTORUN โดยเฉพาะความสนใจพิเศษในรถยนต์ มิตซูบิชิ ปาเจโร่ ซึ่งทางด้าน ผู้บริหารงานเองชื่นชอบและทำงานกับศูนย์มิตซูบิชิ มาตั้งแต่แรกทำให้ 99AUTORUN เน้นบริการรถยนต์  มิตซูบิชิ ปาเจโร่ [Mitsubishi Pajero] และ มิตซูบิชิ ไทรทัน [Mitsubishi Triton] เป็นหลัก และยังให้บริการรถยนต์มิตซูบิชิ รุ่นอื่นๆ และรถยนต์ยี่ห้ออื่นด้วย

    มิตซูบิชิ ปาเจโร่ ในยุคต่างๆ  

        คุณอาจจะเคยรู้จักปาเจโร่ในรูปแบบที่เคยเห็นตามท้องตลาดมาแล้ว ทางทีมงาน 99Autorun จึงขอนำเสนอความเป็นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจุบันเกี่ยวกับ มิตซูบิชิ ปาเจโร่ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

         มิตซูบิชิ ปาเจโร่ [Mitsubishi Pajero]เป็นรถยนต์ SUV ขนาดใหญ่ผลิตโดยมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เมื่อปี พ.ศ. 2525 เปิดตัวในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2534 โดยมิตซูบิชิ ปาเจโร จนถึงปัจจุบันมีทั้งหมด 4 Generation ( 4 โฉม) ด้วยกัน 

อู่ซ่อม มิตซูบิชิ ปาเจโร่ ไทรทัน Mitsubishi_Pajero          โฉมแรกนี้ เป็นรถจิ๊ป ปาเจโร่ โฉมแรกที่ผลิตเป็นปาเจโรอย่างชัดเจน
โฉมนี้ ปาเจโร่  [Mitsubishi Pajero]  มีระบบเกียร์ 2 แบบ คือ อัตโนมัติ 4 สปีด
กับธรรมดา 5 สปีด มี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ LWB และ SWB โดย  [Mitsubishi Pajero] ชนิด SWB
จะเป็นรถที่เล็กกว่า เตี้ยกว่า บอดี้สั้นกว่า ล้อเล็กกว่า ถังน้ำมันจุได้น้อยกว่า แล้วแต่ลักษณะการใช้งาน
อู่ซ่อม มิตซูบิชิ ปาเจโร่สปอร์ต [Mitsubishi Pajero Sport]          มิตซูบิชิ ปาเจโร่สปอร์ต [Mitsubishi Pajero Sport] โฉมนี้ ปาเจโรยังมี 2 ชนิดด้วยกัน
คือชนิด LWB และ SWB ตามเดิม การผลิตบอดี้รถใหญ่ขึ้น
เริ่มมีรถรุ่น  มิตซูบิชิ ปาเจโร่สปอร์ต [Mitsubishi Pajero Sport] 4 ประตู มีเครื่องยนต์ 5 ประเภท
4D56 2.5 TD , 4M40 2.8L TD , 4G64 2.4L I4 , 6G72 3.0L V6 และ 6G74 3.5 V6
ละมีระบบเกียร์ 2 แบบด้วยกัน คือระบบเกียร์แบบอัตโนมัติ 4 สปีด และ ระบบเกียร์แบบธรรมดา 5 สปีด
220px-Mitsubishi_Pajero          ยุคนี้ ปาเจโร ยังมี 2 ชนิด คือ LWB และ SWB ตามเดิม มีการใส่เทคนโลยีลงไปเพื่อให้ขับได้ง่ายขึ้น
ประหยัดขึ้น ปลอดภัยขึ้น หรูหราขึ้น ขีดจำกัดในการขับดีขึ้น และมีรูปทรงที่โค้งมนขึ้น เครื่องยนต์มี 6 ประเภท
ด้แก่ 4D56 2.5 TD , 4M41 3.2 Di-D , 6G72 3.0 V6 , 6G74 3.5 V6 , 6G74 3.5 V6 GDI และ 6G75 3.8 V6
ระบบเกียร์ 3 แบบ คือ อัตโนมัติ 4 กับ 5 สปีด และธรรมดา 5 สปีด
220px-Mitsubishi_Pajero_4th          โฉมที่ 4 นี้ เป็นโฉมล่าสุดของ มิตซูบิชิ ปาเจโร่ [Mitsubishi Pajero ]และการแบ่งเกรด LWB , SWB ยังคงมีอยู่
แต่ความจุน้ำมัน กับความกว้างของทั้ง 2 เกรด เท่ากัน ส่วนความยาว ความสูง และขนาดล้อ ยังต่างกันอยู่
แต่  มิตซูบิชิ ปาเจโร่ รุ่นนี้กลับถูกมองว่าเป็นการ Minochange มาจากรุ่นเดิม
เนื่องจากบริษัท Mitsubishi Motors ประสบภาวะการเงินมาหลายปีแล้ว จึงไม่ค่อยมีเงินพัฒนารถรุ่นใหม่ๆ นัก
และต้องลากขายรถบางรุ่นมาเกือบ 10 ปีด้วยซ้ำ เครื่องยนต์ 3 ประเภท คือ 4M41 3.2 Di-D , 6G72 3.0 V6 และ 6G75 3.8 V6
ระบบเกียร์ 3 แบบ คือ อัตโนมัติ 4 กับ 5 สปีด และธรรมดา 5 สปีด
*ข้อมูลรถ มิตซูบิชิ ปาเจโร่ [Mitsubishi Pajero]อ้างอิงจาก Wikipedia